| HOME | หลักสูตร | ตารางเรียน | รวมความรู้ | Contactus | รวมลิงค์ | ข่าวเด่น | คลิปวีดีโอ | ท่องเที่ยว
| HOME | หลักสูตร | ตารางเรียน | หนังสือเรียน | รวมความรู้ | Contactus | รวมลิงค์ | webboard     
เข้าสู่ระบบ(signin)
เว็บบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่ ตอบกระทู้
 • แจ้งปัญหาการใช้งาน
 •     หัวข้อ: จะตั้งค่าพิมพ์ภาษาจีนได้อย่างไรค่ะ
  ผู้เขียน:
  key
  กระทู้: 5
  รายละเอียดกระทู้:

   จะพิมพ์ภาษาจีน แต่ไม่รู้จะตั้งค่าตรงไหน และ ห็นบางที่เค้ามีโหมด writing ให้ด้วยไม่รู้เข้าไปเซ็ทค่าตรงไหนค่ะ


  โพสเมื่อ 2009-09-23 13:46:27          
      หัวข้อ: จะตั้งค่าพิมพ์ภาษาจีนได้อย่างไรค่ะ
  ผู้ตอบ:
  Aon
  ความเห็นที่: 1
  รายละเอียดการตอบ:

  เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับการพิมพ์ภาษาจีนใน วินโดว์xp  เเหล่งที่มา:

  http://www.xingqitianchinese.com/home.php

  เเหล่งข้อมูลวิชาภาษาจีน เพื่อเด็กศิลป์-จีน  สำหรับคนที่ไม่ได้ลงฟ้อนจีนลงคอมตั้งเเต่เเรก ทำให้ไม่มีฟ้อนจีนในวินโดว์เลย ให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ครับ  ความจริงเป็นวินโดว์Xp สามารถพิมพ์จีนได้อยู่เเล้วครับ เเต่อาจเป็นไปได้ว่า ตอนลงเครื่องครั้งเเรกคนลงไม่ได้ตั้งค่าให้โหลดภาษาจีนลงไปด้วย วิธีเพิ่มภาษาจีนลงไปในเครื่องมีดังนี้ครับ  ไปที่control panel >>reginal&languages >>เลือกเเฟ้มที่สองที่ชื่อว่า languanges เราจะเห็น ช่องสี่เหลี่ยมสองช่องให้กากบาท ให้สังเกตุว่า ช่องที่มีชื่อว่า install files for East Asian languages ถูกกาไว้หรือไม่ ถ้ายังไม่ได้กา ก็กาเลือกช่องนั้นเเล้วกด ok  พอกดok เเล้ว เครื่องคอมพิวเตอร์จะขอ เเผ่นลงวินโดว์Xp พอเราใส่เเผ่นวินโดว์เข้าไปเครื่องมันจะโหลดฟ้อนจีนโดยอัตโนมัติครับ จากนั้นก็รีสตาร์ทเครื่อง เป็นอันเสร็จสิ้นการติดตั้งฟ้อนจีนลงในเครื่อง  ขั้นตอนต่อไปคือการเรียกฟ้อนจีนจาก เมนูภาษาออกมาใช้ครับ:  1 ขณะที่เราตั้งภาษาจีน


  คลิกขวา เเทบภาษา เเล้วเลือก setting >> add เเล้วเราจะเห็นป๊อบอัพขึ้นมาอันหนึ่งซึ่งมีช่องให้เลือกสองช่อง ช่องบน ให้เราเลือก chinese PRC ส่วนช่องล่างก็สำคัญครับ หลายคนไม่ได้เซตคีบอร์คตรงช่องล่างทำให้เวลาใช้ง่ายงงได้ง่ายๆ ฉะนั้น อย่างลืมเซต ช่องล่างให้เป็น microsolf pinyin ime 3.0 ครับ
  2สิ่งที่น่าสนใจบนเเถบภาษา


  chinese PRC มีเมนูย่อยซ่อนอยู่หลายอันซึ่งเราควรจะเรียกขึ้นมาใช้ ประการเเรก ให้คลิก show languanges bar เมื่อเเถบภาษาอยู่บนหน้าจอเเล้วเราก็ลองคลิกเข้าไป ตรงปุ่ม ออฟชั่น บนเเถบภาษาของภาษาจีน เราจะพบเมนูย่อยหลายอัน ให้เรากาเครื่องหมายถูก เพื่อเรียกมันให้ขึ้นมาปรากฏบนเเทบภาษา เช่น  คำสั่ง พิมพ์เป็นตัวเต็ม หรือ ตัวย่อ  คำสั่ง เปลี่ยนเป็นโหมดภาษาอังกฤษ  คำศั่ง ime pad สำหรับพิมพ์ส่งเหล่านี้

  丅コㄙㄗㄖㄔㄒ ě é à Ё ГБモミマポホペ㈥㈤㈢㈡㈠≈∮♀÷

  3 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ปุ่มบนคีบอร์ด  คำว่า 女ให้พิมพ์ nv คำว่า綠ให้พิมพ์ lv สรุปเเล้ว สระ ยูวี คือ ตัวv


  เรื่องหมาย 、อยู่ตรงตำเเหน่ง ฃ. ฃวด( ตำเเหน่ง \ ของภาษาอังกฤษ)

  เวลา พิมพ์คำว่า 玉兒 yu4er2 คนที่เริ่มพิมพ์ใหม่ๆมักจะ ไม่ระวัง ตอนพิมพ์ คือ พิมพ์ yuerติดกัน สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เราจะได้คำว่า yue月กับคำว่า r ที่ยังค้างไว้ ฉะนั้น พอพิมพ์ yu玉 เเล้วให้เคาะเว้นวรรค เเล้วค่อยพิมพ์ er兒  ระวัง บางครั้ง เครื่องหมายจบประโยค 。 จะหายไป ทำให้เราหงุดหงิด ถ้าเจอเเบบนี้ไม่ต้องตกใจครับ ดูบนเเทบภาษา เราจะพบว่าเครื่องหมายpuntuation เป็นรูป ., ให้เราคลิกมันอีกที มันจะเปลี่ยนเป็น 。, เราก็จะได้เครื่องหมายเเบบภาษาจีนคืนมาครับ  การพิมพ์หมวดนำ เช่น 亻 讠 孑 犭 灬 สามารถทำได้ที่คำสั่ง ime pad บนเมนูย่อยของเเถบภาษาครับ อยู่ตรงเเฟ้มเเรกของเมนูย่อยเลย ซึ่งในเมนูย่อยตัวนี้เราจะเห็นสามเเฟ้ม  สำหรับผู้ที่ใช้โปรเเกรม njstar ในการพิมพ์จีน เวลาจะใช้โปรเเกรม ต้องremove ภาษาจีนบนเเถบภาษาออกไปก่อน ไม่งั้นnjstar จะพิมพ์จีนไม่ได้ เพราะคีบอร์ดตีกันครับ  ผู้ที่ใช้ ฟ้อนจีน สกุลที่ FZ ทั้งหลายซึ่งเป็นฟ้อนอักษรศิลป์ ต้องระวังครับ บางครั้งเวลาเราพิมพ์ในเครื่องเราเป็นตัวเต็ม เเต่พอส่งไปให้เพื่อน เช่นส่งเมล หรือ เเปะลงในเอ็มเอสเอ็ม มันจะกลับกลายเป็นตัวย่อครับ เพราะฟ้อนพวกนี้ รันบนเวิร์ดเท่านั้น บนอินเตอร์เน็ต หรือ วินโดว์ไต้หวัน จะไม่อ่าน เเต่ก็ไม่ถึงกับกลายเป็นภาษามั่วๆ เเค่ตีกลับเป็นตัวย่อเช่นเดิม ฟ้อนพวกนี้ เวลารันบนระบบอื่น ระบบอื่นจะอ่านเเต่ยูนิโค้ท ซึ่งยูนิโคตเป็นตัวย่อ ระบบนั้นจึงเเสดงผลเป็นตัวย่อ ไม่ยอมเเสดงผลเป็นตัวเต็ม (อันนี้คนทำซอฟเเวร์เขาบอกมา ผมเอามาบอกต่ออีกที)
  อันสุดท้าย อันนี้จะเจอบ่อยในหมู่การค้าระหว่างประเทศ


  ปัญหา การอ่านเมลไม่ออก ทั้งที่ ฝ่ายตรงข้ามก็พิมพ์จีนอ่านจีนได้ ฝ่ายเราก็พิมพ์จีนอ่านจีนได้ ปัญหานี้เกิดกับการส่งเมลจากระบบคีบอร์ด ime 3.0 ของ chinese Prc ที่ส่งเมลไปให้ผู้รับที่ใช่ระบบ chinese (taiwan) สาเหตุคือโซนของcode ภาษาต่างกัน อ่านกันไม่ได้ อันนี้ช่วยไม่ได้ครับ ถ้าเจอเเบบนี้ ก็ส่งด้วย เเอชเเทชไฟล์ เเทน เมลอักษรเปล่าๆ หรือถ้าจะเเก้จริงๆก็ต้องบอกฝ่ายตรงข้าม เข้าไปใน คำสั่ง advane ของ reginal&languages เเล้วติ๊กทุกช่องที่มีคำว่า chinese หรือ taiwan ให้หมดเลย  เเละวันก่อนมี เพื่อนชาวเวปท่านหนึ่งได้เเบ่งปันความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ กรณีที่ไม่ต้องการให้ไฟล์เอกสารที่ส่งเมลไปถูกดัดเเปลงหรือฟ้อนเพียน มีเนื้อหาดังนี้ครับ  "อืม สำหรับปัญหาที่อาจารย์อี้บอกมานั้น อาจแก้ไข้ได้อีกวิธีนึง ถ้าสามารถแปลงไฟล์ให้เป็นในรูปของAcrobat ก่อน น่าจะทำได้กันเยอะนะครับ เพราะเดี๋ยวนี้การเสนอราคาก็ปกติใช้แปลงเป็นAcrobat อยู่แล้ว เพื่อป้องกันการแก้ไขและแก้ปัญหาเรื่องฟอนท์ " โดย คุณ东山再起  ตอบเมื่อ 2009-09-23 13:49:12        
  1 |

     หัวข้อปกติ  หัวข้อน่าสนใจ(มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)  หัวข้อน่าสนใจมาก(มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)  หัวข้อปักหมุด  สมาชิกชาย  สมาชิกหญิง 
  หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ Tel: 02-681-0278-9 Email:[email protected] โดยด่วนค่ะ เพื่อที่จะตามหาและดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

  รวมความรู้: ประโยคภาษาจีนพื้นฐาน แนะนำPinyin สำนวนจีนง่ายๆ สุภาษิตจีน บทความ เว็บบอร์ดจีน Travel Guide In Thailand
  บันเทิง: เที่ยวเมืองจีน เนื้อเพลงจีน
  โรงเรียนสอนภาษาพรรัตน์ (OEC SCHOOL)
  ที่อยู่: 599/46 ถ.นนทรี แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
  Tel: 086-334-1681 , https://www.facebook.com/oecschool , https://www.tiktok.com/@poppyyang88
  https://www.youtube.com/@POPPYYANG8 E-mail: [email protected]
  Copyright © 2007-2023 oecschool.com